Agridential

Vietnam Blockchain Corporation giới thiệu giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm bằng giải pháp Truy xuất nguồn gốc sử dụng công nghệ Blockchain

No Comments

Đà Nẵng, Ngày 03 tháng 08 năm 2019 – Công ty Vietnam Blockchain Corporation (VBC), thuộc Công ty Infinity Blockchain Labs, giới thiệu công nghệ blockchain và ứng dụng của công nghệ này trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, gia tăng cơ hội xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản Việt, trong hội thảo “Định hướng xuất khẩu, cơ hội và giải pháp cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế ngày nay”.

Hội thảo được Cục thương mại Điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công thương, VCCI Đà Nẵng, Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM) phối hợp với Trung tâm Khuyến công và xúc tiến Thương mại thành phố Đà Nẵng tổ chức, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Trong đó, chủ đề về thúc đẩy Xuất nhập khẩu thông qua kênh thương mại điện tử và Nâng cao giá trị sản phẩm bằng giải pháp Truy xuất nguồn gốc sử dụng công nghệ Blockchain là chủ đề được đông đảo khán giả quan tâm. 

Giải pháp truy xuất nguồn gốc mặt hàng nông sản áp dụng công nghệ blockchain theo tiêu chuẩn GS1 được giới thiệu tại Hội thảo
Giải pháp truy xuất nguồn gốc mặt hàng nông sản áp dụng công nghệ blockchain theo tiêu chuẩn GS1 được giới thiệu tại Hội thảo

Theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2018, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng thương mại điện tử nhằm hỗ trợ xuất nhập khẩu. Song song với việc tiếp cận ngày càng tăng các dịch vụ công trực tuyến như hải quan điện tử, chứng nhận xuất xứ nguồn gốc bằng công nghệ blockchain… Các doanh nghiệp đã tích cực sử dụng mạng Internet để trao đổi thông tin kinh doanh với các đối tác nước ngoài, tìm kiếm bạn hàng, giao kết và triển khai hợp đồng. Kinh doanh xuất nhập khẩu là hoạt động thương mại phức tạp, cần có sự công khai, minh bạch rõ ràng về thông tin và nguồn gốc sản phẩm. Tiềm năng ứng dụng thương mại điện tử để thúc đẩy lĩnh vực này là rất lớn. Do đó, rất cần thiết có sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ để đảm bảo hàng hoá nông sản Việt đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về xuất khẩu.

Trong Hội thảo, ông Đỗ Văn Long, Chi hội phó Chi hội Blockchain, Giám đốc Công ty Vietnam Blockchain Corporation (VBC) và là Giám đốc chiến lược vùng, công ty Infinity Blockchain Labs (IBL), chia sẻ về ứng dụng của công nghệ blockchain trong việc nâng cao giá trị nông sản thông qua giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản theo chuỗi giá trị “Agridential”. 

“Agridential” là nền tảng ứng dụng Công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc phù hợp tiêu chuẩn GS1, giúp theo dõi và chứng thực thông tin trong chuỗi giá trị nông nghiệp; từ đó minh bạch hóa thông tin và chất lượng sản phẩm, gia tăng cơ hội xuất khẩu. Truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain giúp người tiêu dùng xác minh được chất lượng nông sản; hạn chế tối đa gian lận và rủi ro trong chuỗi cung ứng qua đó nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu cho những doanh nghiệp chân chính trên thị trường. Thông tin được lưu trữ phân tán, thành nhiều bản trên cộng đồng nhiều máy chủ nhưng đảm bảo tính riêng tư, chứ không tập trung ở một máy chủ nên khả năng giả mạo gần như là không thể. Chuẩn GS1 là tiêu chuẩn chung được công nhận trên toàn cầu và cũng được Việt Nam đang triển khai áp dụng rộng rãi. Do vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn GS1 trong truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ blockchain giúp cho công tác kiểm định dễ dàng hơn khi xuất khẩu sang các thị trường lớn, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm.

Giao diện ứng dụng Agridential
Giao diện ứng dụng Agridential

Tính khả thi của các giải pháp được chứng minh không chỉ bằng những thử nghiệm về mặt kỹ thuật mà còn trải qua đánh giá khi áp dụng trên sản phẩm thực tiễn. Minh chứng khả thi của giải pháp “Agridential” là sản phẩm thực tế ở xoài Cát Chu, thuộc Hợp tác xã Mỹ Xương ở Đồng Tháp. Mỗi trái xoài đều có tem định danh bằng mã QR Code sử dụng công nghệ blockchain theo chuẩn GS1. Người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin xuất xứ của trái xoài, từ khâu bón phân, phun xịt, bao trái đến khi thu hoạch và phân phối. Mỗi thông tin được ghi lại bởi từng đơn vị riêng biệt (nhà vườn, hợp tác xã, nhà phân phối…) nên tránh được tình trạng một đơn vị thao túng toàn bộ thông tin. Đặc biệt, do toàn bộ thông tin được ghi lại bằng công nghệ blockchain nên không thể xóa sửa, thay đổi hoặc giả mạo mà không để lại lịch sử truy vết. Nhờ vào việc thông tin trái xoài được chứng minh nguồn gốc minh bạch, rõ ràng, xoài Cát Chu Việt Nam đã đạt đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ. Ngày 18/04/2019 vừa qua, 8 tấn xoài đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không, góp phần tăng danh sách các loại trái cây Việt Nam được xuất sang Mỹ. Xoài là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được xuất sang thị trường nổi tiếng khó tính là Mỹ, sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa.

Bên cạnh trái xoài Mỹ Xương, Agridential còn được triển khai thí điểm trên nhiều loại sản phẩm khác như: Bột nghệ hữu cơ – Biophap – tại Gia Lai, cà phê Mayaca – tại Đà Nẵng, Bưởi Năm Roi – tại Bến Tre, mật ong Nani – tại Quảng Ngãi và còn rất nhiều sản phẩm đang triển khai thí điểm tại các Tỉnh trong cả nước. 

Giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc theo chuẩn GS1 có tên gọi Agridential, được nghiên cứu và phát triển bởi công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation – VBC).

Các sản phẩm thực tế đã triển khai áp dụng công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc 
Các sản phẩm thực tế đã triển khai áp dụng công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc

Hội thảo đã giúp các doanh nghiệp Việt đã nhìn ra được tiềm năng to lớn của việc áp dụng công nghệ blockchain trong xuất khẩu thông qua kênh thương mại điện tử. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Công ty Vietnam Blockchain Corporation (VBC) (thứ ba bên trái) trong hội thảo
Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Công ty Vietnam Blockchain Corporation (VBC) (thứ ba bên trái) trong hội thảo

HẾT

 

—–*—–

 

Giới thiệu về Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation – VBC)

Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation – VBC) là công ty cung cấp các giải pháp và dịch vụ về công nghệ blockchain phục vụ các lĩnh vực chủ chốt như Nông nghiệp, Sản xuất, Chuỗi cung ứng, Hậu cần, Thương mại Điện tử, Kinh tế chia sẻ, Công Nghệ Tài Chính, Dịch Vụ Công và Đô Thị Thông Minh.

VBC hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain.

VBC, tiền thân là dự án Việt Nam Blockchain Country, thuộc công ty Infinity Blockchain Labs (IBL).

 

Giới thiệu về Infinity Blockchain Labs (IBL)

Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) là công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain với cam kết thúc đẩy phát triển xã hội bằng những công nghệ tương lai. Với vị thế dẫn đầu của hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam và độ phủ thị trường toàn cầu, IBL hướng đến tầm nhìn trở thành đơn vị R&D mang công nghệ tương lai vào ứng dụng thực tiễn cho các doanh nghiệp hiện hữu và đời sống hàng ngày. Tự hào được vinh danh trong top 10 các nhà cung cấp giải pháp công nghệ blockchain năm 2018 bởi APAC CIO Outlook, hơn 200 thành viên tại IBL khao khát đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và phát triển blockchain trên thế giới.

 

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation – VBC)

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Flemington, 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP. HCM

Hotline: (+84) 0377 887 403

Email: [email protected]

Website: http://vietnamblockchain.asia 

 

Người đại diện: Ông Đỗ Văn Long

Giám Đốc – Vietnam Blockchain Corporation

Giám Đốc Chiến Lược Vùng – Infinity Blockchain Labs

Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.