Vietnam Blockchain Corporation

Vietnam Blockchain Corporation giới thiệu công nghệ blockchain tại Hội thảo “Digital Summit 2019” của đối tác chiến lược tiềm năng KPMG

No Comments

TpHCM, Ngày 12 tháng 06 năm 2019 – Công ty Vietnam Blockchain Corporation (VBC), thuộc Công ty Infinity Blockchain Labs, giới thiệu công nghệ blockchain và các ứng dụng của công nghệ này trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0. Digital Summit 2019 là hội thảo chuyên đề về Công nghệ được tổ chức bởi tập đoàn tư vấn kinh doanh KPMG, với sự tham gia đồng hành từ các phần mềm đứng đầu thế giới như Oracle, SAP, Microsoft và IBM. Vietnam Blockchain Corporation (VBC) hân hạnh được đồng hành cùng đối tác chiến lược tiềm năng KPMG tham gia hàng ngũ của những tên tuổi lớn trong sự kiện này với các giải pháp & dịch vụ về công nghệ blockchain.

Trong cuộc cách mạng số, các công ty, tập đoàn đứng trước cơ hội phát triển mới và xâm nhập thị trường mới nhanh hơn, dễ dàng hơn, đi đôi với đó thách thức về sự “chuyển mình” từ công ty “Local” thành công ty “Global” đang ngày càng hiện rõ. Các công ty sẽ phải đưa ra rất nhiều thay đổi và thích nghi với thời đại số hóa. Trước cơ hội và thách thức đó, các tập đoàn tầm cỡ quốc tế đang hướng đến bước chuyển mình về công nghệ thông qua hợp tác với các đơn vị nghiên cứu và phát triển công nghệ mới để tạo lợi thế tiên phong. Trong đó, công nghệ blockchain đang dẫn đầu về tính khả thi và khả năng ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề lĩnh vực.

Đội ngũ KMPG và Đội ngũ VBC trong sự kiện Digital Summit 2019

KPMG Digital Summit 2019 được coi là chương trình lớn nhất năm 2019 về tầm nhìn tương lai và sự phát triển của ngành công nghệ số, quy tụ những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ tại Việt Nam, quy tụ hơn 500 người tham dự.  Mục tiêu lớn nhất của sự kiện là tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng chia sẻ, tìm hiểu về dịch vụ và giải pháp công nghệ trong việc vận hành và quản lý doanh nghiệp, từ đó tìm kiếm khách hàng tiềm năng và thu hút đầu tư. Trong đó, các giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain và ứng dụng của blockchain vào đời sống hằng ngày đã thu hút sự quan tâm của đa số khách mời tham dự.

Tại Hội thảo, ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain và là Giám đốc chiến lược vùng, công ty Infinity Blockchain Labs, chia sẻ về tiềm năng của công nghệ blockchain trong tương lai thông qua các giải pháp đang được triển khai tại Việt Nam như truy xuất nguồn gốc nông sản theo chuỗi giá trị “Agridential”, ứng dụng bình chọn thông minh “Smart Ballot” và giải pháp định danh số “Self-Sovereign Identity”.

“Agridential” là giải pháp ứng dụng Công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc phù hợp tiêu chuẩn GS1, giúp minh bạch hóa thông tin và chất lượng sản phẩm, từ đó gia tăng niềm tin của người tiêu dùng. Truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain giúp người tiêu dùng xác minh được chất lượng nông sản; hạn chế tối đa gian lận và rủi ro trong chuỗi cung ứng qua đó nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu cho những doanh nghiệp chân chính trên thị trường. Thông tin được lưu trữ phân tán, thành nhiều bản trên cộng đồng nhiều máy chủ nhưng đảm bảo tính riêng tư, chứ không tập trung ở một máy chủ nên khả năng giả mạo gần như là không thể. Chuẩn GS1 là tiêu chuẩn chung được công nhận trên toàn cầu và cũng được Việt Nam đang triển khai áp dụng rộng rãi. Do vậy, việc áp dụng tiêu chuẩn GS1 trong truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ blockchain giúp cho công tác kiểm định dễ dàng hơn khi xuất khẩu sang các thị trường lớn, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm.

Smart Ballot là ứng dụng bình chọn tiên phong áp dụng công nghệ blockchain nhằm cải thiện giải pháp bình chọn truyền thống. Smart Ballot cung cấp một cách thức bình chọn mới giúp cho quá trình bình chọn trở nên đơn giản, nhanh chóng nhưng chính xác và không thể bị thao túng. Đặc điểm nổi bật của giải pháp là minh bạch quá trình bình chọn, bất kỳ cá nhân nào cũng có đầy đủ phương thức để xác minh tính đúng đắn của kết quả nhưng lại đảm bảo tính ẩn danh của lượt bình chọn.

Giải pháp Self-Sovereign Identity áp dụng công nghệ Blockchain trong định danh số giúp thay thế việc định danh khách hàng bằng phương pháp thủ công thông thường như gặp mặt trực tiếp, qua đối chiếu chứng từ giấy khá phiền phức. Qua đó, Chính phủ, các ngân hàng, tổ chức tài chính tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và nhân lực, đồng thời giúp xây dựng một hệ thống quản lý minh bạch, an toàn và đáng tin cậy phục vụ cộng đồng & xã hội.

KPMG Digital Summit 2019 là một trong những chương trình lớn nhất năm 2019 về tầm nhìn tương lai và sự phát triển của ngành công nghệ số

Tính khả thi của các giải pháp được chứng minh không chỉ bằng những thử nghiệm về mặt kỹ thuật mà còn trải qua đánh giá khi áp dụng trên sản phẩm thực tiễn. Minh chứng khả thi của giải pháp “Agridential” là sản phẩm thực tế ở xoài Cát Chu, thuộc Hợp tác xã Mỹ Xương ở Đồng Tháp. Mỗi trái xoài đều có tem định danh bằng mã QR Code sử dụng công nghệ blockchain theo chuẩn GS1. Người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin xuất xứ của trái xoài, từ khâu bón phân, phun xịt, bao trái đến khi thu hoạch và phân phối. Mỗi thông tin được ghi lại bởi từng đơn vị riêng biệt (nhà vườn, hợp tác xã, nhà phân phối…) nên tránh được tình trạng một đơn vị thao túng toàn bộ thông tin. Đặc biệt, do toàn bộ thông tin được ghi lại bằng công nghệ blockchain nên không thể xóa sửa, thay đổi hoặc giả mạo mà không để lại lịch sử truy vết. Bên cạnh trái xoài Mỹ Xương, Agridential còn được triển khai thí điểm trên nhiều loại sản phẩm khác như: Bột nghệ hữu cơ – Biophap – tại Gia Lai, cà phê Mayaca – tại Đà Nẵng, Bưởi Năm Roi – tại Bến Tre và còn rất nhiều sản phẩm đang triển khai thí điểm tại các Tỉnh trong cả nước. Giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc theo chuẩn GS1 có tên gọi Agridential, được nghiên cứu và phát triển bởi công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation – VBC).

Giao diện ứng dụng Agridential
Giao diện ứng dụng Agridential

Ứng dụng Smart Ballot được đưa vào sử dụng thí điểm tại Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam 2018 để bình chọn các đội thi trong vòng bán kết và chung kết. Quy trình và cách thức bình chọn được công khai rõ ràng cho tất cả người tham dự Ngày hội Tech Fest. Để đảm bảo tính khách quan, Smart Ballot chỉ công nhận một lượt bình chọn hợp lệ khi một số điện thoại tương ứng với một mã QR code được gửi đến hệ thống. Điều này giúp tránh tình trạng gian lận một người bình chọn nhiều lần, đồng thời tăng cường tính xác thực tối đa trong việc kiểm phiếu. Với đặc tính nổi bật của công nghệ Blockchain, thông tin bình chọn sẽ được lưu trữ một cách bất biến, minh bạch trên tất cả các nút tham gia  trong mạng lưới Blockchain. Vì vậy một khi thông tin lượt bình chọn hợp lệ được ghi nhận trên hệ thống Blockchain, không ai có thể xóa sửa, can thiệp hoặc chối bỏ.

Giao diện bình chọn Smart Ballot

Ngoài ra, giải pháp Định danh số bằng công nghệ blockchain cũng được triển khai trong khuôn khổ  dự án “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động”, do Quỹ châu Á (The Asia Foundation), Công ty Cổ phần Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC (JupViec.vn) cùng phối hợp thực hiện. Dự án được tài trợ bởi Văn phòng Quyền lao động thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và được điều hành bởi Quỹ châu Á, với mục tiêu chung là xây dựng và thí điểm giải pháp công nghệ Blockchain trong việc giải quyết một số vấn đề của người lao động. Dự án sẽ được thực hiện trong thời gian 30 tháng, từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 6 năm 2021. Việc ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động cũng như làm gia tăng tác động của các chương trình/dự án về lao động cũng ngày càng được quan tâm hơn. Đối với lao động giúp việc gia đình, công nghệ Blockchain có thể góp phần thúc đẩy sự tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, cung cấp các hồ sơ lý lịch của người lao động được chứng thực, và giảm thiểu các nguy cơ bị hoãn trả lương hoặc trả lương không đúng như trong hợp đồng. Dự án hướng đến mục tiêu làm giảm thiểu những vi phạm quyền lao động đối với lao động giúp việc nhà thông qua nền tảng Blockchain và công nghệ hợp đồng thông minh, đồng thời hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ Blockchain vì lợi ích xã hội ở Việt Nam. Thông qua việc xây dựng nền tảng Blockchain và sau đó tích hợp với hệ thống hiện tại của công ty JupViec.vn, dự án sẽ hỗ trợ kết nối với hơn 3,000 lao động nữ giúp việc gia đình, đặc biệt là những người giúp việc theo giờ cho gia đình ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác dự án “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động”
Mô hình cách thức công nghệ blockchain được triển khai trong dự án

Như vậy, có thể thấy các doanh nghiệp tầm cỡ đã nhìn ra được tiềm năng to lớn của công nghệ blockchain trong tương lai. Chính phủ cũng đang đẩy mạnh chính sách phát triển công nghệ 4.0 với hàng loạt các chương trình, đề án hỗ trợ, cuộc thi khởi nghiệp. Doanh nghiệp nào dẫn đầu về công nghệ, doanh nghiệp đó sẽ tạo được lợi thế tiên phong trong phát triển kinh doanh. Từ đó, sự bắt tay hợp tác giữa các doanh nghiệp công nghệ & tư vấn hàng đầu thế giới với các công ty nghiên cứu và phát triển blockchain là một xu thế tất yếu. Dự đoán xu thế này đang ngày càng gia tăng trong cuộc tranh đua dẫn đầu về công nghệ của các tập đoàn tên tuổi trên thế giới.

 

Giới thiệu về Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation – VBC)

Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation – VBC) là công ty cung cấp các giải pháp và dịch vụ về công nghệ blockchain phục vụ các lĩnh vực chủ chốt như Nông nghiệp, Sản xuất, Chuỗi cung ứng, Hậu cần, Thương mại Điện tử, Kinh tế chia sẻ, Công Nghệ Tài Chính, Dịch Vụ Công và Đô Thị Thông Minh.

VBC hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain.

VBC, tiền thân là dự án Việt Nam Blockchain Country, thuộc công ty Infinity Blockchain Labs (IBL).

 

Giới thiệu về Infinity Blockchain Labs (IBL)

Công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) là công ty nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain với cam kết thúc đẩy phát triển xã hội bằng những công nghệ tương lai. Với vị thế dẫn đầu của hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam và độ phủ thị trường toàn cầu, IBL hướng đến tầm nhìn trở thành đơn vị R&D mang công nghệ tương lai vào ứng dụng thực tiễn cho các doanh nghiệp hiện hữu và đời sống hàng ngày. Tự hào được vinh danh trong top 10 các nhà cung cấp giải pháp công nghệ blockchain năm 2018 bởi APAC CIO Outlook, hơn 200 thành viên tại IBL khao khát đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và phát triển blockchain trên thế giới.

 

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation – VBC)

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Flemington, 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP. HCM

Hotline: (+84) 0377 887 403

Email: [email protected]

Website: http://vietnamblockchain.asia

 

Người đại diện: Ông Đỗ Văn Long

Giám Đốc – Vietnam Blockchain Corporation

Giám Đốc Chiến Lược Vùng – Infinity Blockchain Labs

Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.