Agridential Vietnam Blockchain Corporation

Một cái nhìn khác, đầy đủ hơn về Blockchain – công nghệ chuỗi khối

No Comments
Nhắc đến Blockchain, trước nay đa số mọi người nghĩ ngay đến Bitcoin và ngược lại. Nhưng trong thực tế, suy nghĩ ấy đã lỗi thời và ấu trĩ quá rồi. Blockchain có rất nhiều ứng dụng, mà ngày nay chính người nông dân cũng có thể ứng dụng. Tại sao lại không?

Blockchain là khởi nguồn cho một nền kinh tế mới

Nói một cách đơn giản, Blockchain là một “digital ledger” (sổ cái số). Blockchain chứa danh sách các transactions tăng đều đặn được gọi là “blocks” – tất cả được kết nối một cách tuần tự với nhau (sequentially connected). Mỗi block đều có một liên kết (link) với một block trước đó trong danh sách.

Một khi block đã được đưa vào “chain”, nó sẽ không thể bị xóa bỏ, và trở thành một phần của một cơ sở dữ liệu cố định chứa tất cả các giao dịch (transactions đã từng diễn ra từ khi vận hành.

Đối với một doanh nghiệp: Blockchain có thể gọi là một sổ cái kế toán. Vĩ mô hơn nữa thì nó đóng vai trò như một cơ sở dữ liệu hay một cấu trúc dữ liệu chứa đựng tài sản, ghi chép lại lịch sử tài sản của tất cả mọi người trong hệ thống mạng ngang hàng.

Trên góc độ kỹ thuật: Blockchain là 1 phương thức bất biến để lưu trữ lịch sử các giao dịch tài sản.

Trên góc độ xã hội: blockchain giúp thiết lập niềm tin bằng quy tắc đồng thuận giữa các thành viên trong 1 hệ thống phân cấp.

Giống như khi máy tính cá nhân hoặc Internet mới ra đời, công nghệ blockchain xuất hiện cũng sẽ thay đổi cách mà chúng ta hiểu biết và nhìn nhận xã hội.

mot cai nhin khac day du hon ve blockchain cong nghe chuoi khoi

Blockchain có rất nhiều ứng dụng, mà ngày nay chính người nông dân cũng có thể ứng dụng

Công nghệ Blockchain mở ra một xu hướng mới cho các lĩnh vực như: tài chính ngân hàng, logistics, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán… Chính vì thế mà được nhận định là khởi nguồn cho một nền kinh tế mới.Thông tin trong Blockchain rất khó bị làm giả, cho dù bị làm giả thì vẫn sẽ để lại dấu vết. Mọi thay đổi cần phải nhận được sự đồng thuận của tất cả các nút tham gia trong hệ thống. Hệ thống rất khó bị phá vỡ, bởi vì ngay cả khi một phần mạng lưới bị “đơ” thì các nút khác vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Nông dân ứng dụng Blockchain: Tại sao không?

Trong hành trình những miền đất Khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh – Chương trình trong khuôn khổ khuôn khổ Đề án 844 về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà báo tại Hà Nội và nhiều địa phương khác trên cả nước có dịp quan sát thực tiễn về công nghệ Blockchain tại Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation – VBC). Đây là đơn vị cung cấp các giải pháp và dịch vụ về công nghệ blockchain phục vụ các lĩnh vực chủ chốt như Nông nghiệp, Sản xuất, Chuỗi cung ứng, Hậu cần, Thương mại Điện tử, Kinh tế chia sẻ, Công Nghệ Tài Chính, Dịch Vụ Công và Đô Thị Thông Minh.

mot cai nhin khac day du hon ve blockchain cong nghe chuoi khoi

Infinity Blockchain Labs (IBL) đem công nghệ tương lai phục vụ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng toàn cầu và luôn nỗ lực để thay đổi nhận thức của mọi người về công nghệ Blockchain. Blockchain thực sự là tương lai của nền kinh tế với những ứng dụng đa dạng trong cuộc sống (Ảnh T.F)

Ở IBL có những nhân lực rất trẻ tốt nghiệp các khoa kỹ thuật tại các trường ĐH hàng đầu trong nước và quốc tế, đam mê với Blockchain. Ở đó, Blockchain với họ là một mạng lưới liên kết nhiều lĩnh vực chứ không đơn giản chỉ dừng ở hai chữ “tiền ảo”. Thậm chí, những giải pháp sử dụng Blockchain trong nông nghiệp của IBL đã được áp dụng với sự tiện dụng đối với nông dân, giúp nông sản của họ có thể được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, mở đường xuất khẩu thế giới.VBC hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các thành quả từ công nghệ Blockchain. VBC, tiền thân là dự án Việt Nam Blockchain Country, thuộc công ty Infinity Blockchain Labs (IBL). Là công ty công nghệ blockchain hàng đầu, đem công nghệ tương lai phục vụ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng toàn cầu.

Tiêu biểu là Agridential – giải pháp truy xuất nguồn gốc áp dụng công nghệ blockchain phù hợp tiêu chuẩn toàn cầu GS1* (Hệ thống tiêu chuẩn về chuỗi cung ứng được công nhận trên toàn cầu). Giải pháp cho phép truy xuất thông tin theo chuỗi giá trị, từ quy trình sản xuất tới khâu tiêu thụ, giúp nhà nông, hợp tác xã, người tiêu dùng và thị trường có thông tin minh bạch về sản phẩm, góp phần tăng giá trị nông sản.

mot cai nhin khac day du hon ve blockchain cong nghe chuoi khoi

Xoài Mỹ Xương, Cao Lãnh, Đồng Tháp sử dụng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc, rất minh bạch và tạo sự tin tưởng đối với người tiêu dùng

Lợi ích của giải pháp rất đa dạng như: Minh bạch thông tin: Thể hiện rõ ràng nguồn gốc của sản phẩm cũng như các thông tin xuất xứ, chứng nhận; Phát hiện nhanh sản phẩm lỗi, giả mạo; Kênh giao tiếp (góp ý, đặt hàng, …) trực tiếp giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Phạm vi toàn cầu: Chuẩn hóa quy trình sản xuất theo hướng xuất khẩu, hội nhập quốc tế; Đáp ứng các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc khi xuất khẩu; Truy xuất nguồn gốc xuất xứ bất kỳ khi nào, bất kì nơi đâu.

Gia tăng giá trị: Giải pháp là một phần trong chuỗi giá trị, giúp tăng giá trị của nông sản dựa trên sự minh bạch thông tin và trách nhiệm của doanh nghiệp.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng quy trình 7 bước truy xuất nguồn gốc công nghệ Blockchain của Agridential được những người nông dân sử dụng rất nhanh gọn.

Ông Nguyễn Văn Mách, Nông hộ thuộc hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, Cao Lãnh, Đồng Tháp cho biết: Khi sử dụng Blockchain của Agridential thì các bước ghi chép rất nhanh chóng, phản ánh toàn bộ quy trình từ trồng đến ra sản phẩm của người nông dân, vì thế tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng.

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/mot-cai-nhin-khac-day-du-hon-ve-blockchain-cong-nghe-chuoi-khoi-150476.html?fbclid=IwAR0mdGNcrCmsXkXpIz7LNVZDEBcoEqtRTv-VCeV-2jD-Cfl5z0Qn-e5kxps

Leave a Reply

Your email address will not be published.